yyyy

uuuu

Tổng quan về côn trùng

Trên trái đất chúng ta đang sống hầu như nơi nào cũng xuất hiện côn trùng, chúng là loài động vật thân mềm thuộc ngành không xương sống, có bộ vỏ bên ngoài bằng kitin có công năng như bộ xương của các loài động vật và hầu hết có kích thước tương đối nhỏ.

Hệ thống giác quan côn trùng cực nhanh nhạy, chính xác giúp chúng có thể di chuyển tốt và lẫn trốn kẻ thù. Ngoài ra, chúng còn là loài mắn đẻ, vì những lý do đó nên loài côn trùng không ngừng tồn tại, tiến hóa, phát triển trong hàng triệu năm.

Gồm 3 phần: Đầu, ngực (chứa cánh, chân) và bụng. Côn trùng có chiều dài khoảng từ 1-20mm. Với kích thước cơ thể nhỏ và sức sống dẻo dai. Chúng có thể sống được ở nhiều nơi, kể cả những nơi có môi trường sống chật hẹp, hạn chế thức ăn.

Phần đầu của côn trùng

Là phần phía trước được cấu tạo bởi miệng, mắt và râu. Miệng của chúng khá là đặc biệt và được cấu tạo phù hợp với từng loại côn trùng. Ví dụ như muỗi sẽ có vòi hút để chích máu từ con người, động vật khác. Còn với loài mối chúng có giác quan hai bên miệng kiểu nhai. Đặc biệt và vòm họng rất khỏe, giúp chúng ăn và gặm nhấm gỗ rất tốt.

Mắt

Côn trùng dù có thân hình nhỏ bé, nhưng bù lại được tạo hóa ưu ái ban tặng cho tới 2 loại mắt: mắt kép và mắt đơn. Mắt đơn thì chỉ đơn giản là để phân biệt sáng, tối. Mắt kép có phần đặc biệt hơn rất nhiều, giúp chúng có thị giác tốt nhất trong giới động vật.

Theo phân tích, nghiên cứu từ các nhà khoa học mắt của côn trùng được tạo nên từ một loại tế bào có chức năng như hàng nghìn thấu kính hiển vi. Nói một cách dễ hiểu hơn, khi nhìn con người chúng ta hoặc các sự vật xung quanh, hình ảnh gửi về mắt các loài côn trùng vô cùng lớn và rõ nét. Nhiều loài thì có thêm cả râu như châu chấu, bướm,… râu có chức năng khứu giác như mũi ở các loài khác.

Phần ngực của côn trùng

Bao gồm cánh và 3 cặp chân. Đa số côn trùng tiến hóa theo hướng bay lượn. Thế nên chúng thường sẽ có cánh để di chuyển. Cánh là một bộ phận rất quan trọng đối với các loài côn trùng. Chúng có 2 cặp cánh liên kết với đốt ngực 2 và 3. Có rất nhiều màu sắc, kích thước to nhỏ khác nhau. Cánh giúp chúng có thể di chuyển dễ dàng và xa hơn, tránh được nguy hiểm gây hại.

Đồng thời, cánh còn là đặc điểm nhận dạng các loài côn trùng với nhau. Chân của chúng giúp cho chúng di chuyển trên các địa hình khác nhau. Có thể nhảy, tạo ma sát đi trên tường, hoặc giữ đồ vật khi vận chuyển.

Cơ quan tiêu hóa và khả năng sinh sản

Côn trùng có cơ quan tiêu hóa hoàn chỉnh gồm một ống liên tục từ miệng đến hậu môn. Phần bụng được cấu tạo bởi các cơ quan nội tạng. Trong đó có cơ quan bài tiết và sinh sản. Một đặc trưng mà chúng có được là khả năng dự trữ nước trong cơ thể. Điều đó giúp chúng có khả năng sinh tồn trong các điều kiện môi trường khắc nghiệt. Bên cạnh đó, côn trùng còn có sự thích nghi với mọi môi trường sống một cách mạnh mẽ. Điều này góp phần duy trì sự đa dạng cho lớp động vật này.

Hơn nữa, đây là loài có khả năng sinh sản với tốc độ nhanh chóng mặt. Chúng đẻ ra trứng, trải qua nhiều lần lột xác nở ra côn trùng. Một vòng sinh sản của chúng diễn ra ngắn và liên tục. Số lượng trứng mỗi lần sinh đẻ là rất lớn. Trứng nở ra ấu trùng, ấu trùng lột xác trở thành nhộng. Nhộng sẽ phát triển thành côn trùng trưởng thành là một vòng đời cơ bản của côn trùng.

Lợi ích của côn trùng

Theo thống kê chỉ có khoảng 0,1% các loài côn trùng mang đến lợi ích cho con người.

Côn trùng là loài đông đảo nhất trên thế giới góp phần vào sự đa dạng sinh thái. Là nguồn cung cấp thức ăn vô cùng phong phú cho các loài động vật khác. Các loài như Ong, Bướm góp phần vào việc thụ phấn tự nhiên làm tăng năng suất cây trồng giúp ích mùa màng. Ong cũng góp phần vào nguồn tài nguyên dồi dào cho sức khỏe con người là sáp và mật. Ở một số nơi thì châu chấu, bò cạp… là nguồn thức ăn của con người.

Tác hại của côn trùng

Phần lớn côn trùng chỉ đem lại sự phiền toái không hề nhỏ cho đời sống con người, một số loài còn mang theo nhiều dịch bệnh nguy hiểm. 

  • Chuột là loài gậm nhấm phá hoại lương thực, thực phẩm và truyền nhiều dịch bệnh nguy hiểm như dịch hạch, giun sán…
  • Muỗi gây ra những vết đốt khó chịu, là nguyên nhân của các đại dịch nguy hiểm như sốt xuất huyết, sốt rét hay viêm não Nhật Bản,…
  • Gián gây ra mùi hôi vô cùng khó chịu và làm mất vệ sinh an toàn thực phẩm, riêng gián Đức là loài sinh sôi nảy nở nhanh và cực kỳ khó xử lý.
  • Ruồi cơ thế chúng mang nhiều vi khuẩn mầm bệnh nguy hiểm, khi chúng xâm nhập vào thức ăn, thực phẩm, đồ uống con người sẽ truyền qua nước bọt những bệnh tật rất nguy hiểm.
  • Mối mọt là một trong những côn trùng tàn phá nặng nề nhất cho công trình, theo thống kê hàng năm trên thế giới thiệt hại kinh tế do mối gây ra là khủng khiếp.

Công ty TNHH Diệt Mối tận gốc Khánh Hoà là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ kiểm soát côn trùng, bán thuốc xử lý: Ruồi, Muỗi, Kiến, Gián, Rệp… tại Nha Trang Khánh Hoà

Điền thông tin form bên dưới để được tư vấn ngay!

 
 
Tư vấn ngay