Hotline: 0903 27 27 87 (Mr Chương)

Muỗi Kháng Thuốc Tại Khánh Hòa

Thứ sáu - 19/05/2017 14:20
Muỗi kháng thuốc tại Khánh Hòa.
Thời điểm giao giữa các mùa là thời gian thuận lợi cho côn trùng phát triển, đặc biệt là muỗi. Theo thói quen của người dân, khi thấy muỗi xuất hiện nhiều thì mua các hóa chất bán trôi nổi bên ngoài về tự xử lý.
Phu muoi cong ty
Phu muoi cong ty
Muỗi kháng thuốc tại Khánh Hòa.
Thời điểm giao giữa các mùa là thời gian thuận lợi cho côn trùng phát triển, đặc biệt là muỗi. Theo thói quen của người dân, khi thấy muỗi xuất hiện nhiều thì mua các hóa chất bán trôi nổi bên ngoài về tự xử lý. Vì vậy ngoài vấn đề xử lý không hiệu quả còn có thể ngộ độc thuốc vì không có kiến thức chuyên môn và thiết bị chuyên dụng.
Hiện nay, tỷ  lệ kháng thuốc ở Nha Trang nói riêng và Khánh Hòa nói chung rất cao chính vì vậy khi người dân tự mua thuốc về xử lý sẽ tạo ra các thế hệ muỗi tiếp theo có sức kháng thuốc mạnh hơn.
Để khắc phục tình trạng muỗi kháng thuốc Viện Pasteur nha trang đã họp bàn đưa thay đổi tỷ lệ thuốc sao cho phù hợp.
Nha Trang là một thành phố  tập trung đông dân nhập cư nên rất khó tiến hành đồng loạt các biện pháp diệt lăng quăng, phun các ổ dịch. Cùng với hàng loạt công trình đang xây dựng mới, cải tạo là điều kiện thuận lợi cho muỗi vằn phát triển. Với các hạn chế trên làm cho công tác phòng dịch không trên diện rộng làm dễ phát sinh ổ dịch mới.
Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng nói: Dịch sốt xuất huyết ở tỉnh Khánh Hòa đã đến mức báo động, các ca bệnh tăng nhanh. Năm 2016 TP Nha Trang có số ca bệnh nhiều nhất với gần 1.000 ca, trong tổng số gần 3.300 ca trên toàn tỉnh.
Để phòng chống muỗi tốt đạt hiệu quả cao, cần có sự đồng lòng của toàn xã hội. áp dụng tất cả các biện pháp sau:
1. Sử dụng các tác nhân sinh học: Các tác nhân sinh học là sử dụng các kẻ thù tự nhiên của muỗi:
- Nuôi cá cả trong các bể cho ăn bọ gậy.
- Ấu trùng chuồn sẽ ăn bọ gậy, muỗi trưởng thành sẽ là thức ăn của chuồn chuồn, dơi.
- Các loài bò sát như thạch sùng, tắt kè sẽ giúp giảm muỗi trong nhà.
2. Cải tạo môi trường: Là loại bỏ và giảm các ao, hồ  và các vật dụng chứa nước là nơi muỗi đẻ. Đây là một biện pháp đơn giản và chi phí thấp nhưng hiệu quả rất cao trong phòng trừ dịch sốt zika, sốt xuất huyết. Có thể thực hiện các hình thức sau:
- Thu dọn, hủy bỏ hoặc lập úp tất cả các vật dụng chứa nước như: chai, lọ, lốp xe cũ…
-  Phát quang bụi rậm, tạo điều kiện thông thoáng tối đa hạn chế nơi trú ẩn của muỗi trưởng thành.
- Thay đổi dòng chảy của nước, thay đổi độ mặn của nước, vớt thực vật thủy sinh trong các thủy vựclàm cho môi trường trở nên không thuận lợi cho sự phát triển của bọ gậy và quăng.
3. Phương pháp vật lý:
- Đèn bẫy muỗi: Được chế tạo với một đèn phát ánh sáng hấp dẫn muỗi và côn trùng tụ tập đến, bao quanh bởi lưới kim loại có hiệu điện thế thấp. Khi muỗi và côn trùng sa vào lưới, dòng điện nhỏ sẽ phóng qua và tiêu diệt chúng. Phương pháp này sử dụng được trong nhà và ngoài trời.
- Vợt điện: Được thiết kế như vợt bắt muỗi cầm tay, chỉ gồm lưới kim loại có điện thế, chạy pin. Vợt này có thể có ích trong phạm vi nhỏ như phòng ngủ, bếp, phòng khách, tính hiệu quả không cao.
- Màn ngủ là phương pháp hiệu quả để phòng chống muỗi đốt khi ngủ.
- Lưới cửa: Là các lưới kim loại (hay nhựa) có lỗ nhỏ, không cho muỗi hay các loại côn trùng vượt qua và xâm nhập vào nhà ở, nhưng vẫn đảm bảo thoáng khí và ánh sáng. Tuy nhiên ít được áp dụng do chi phí và tính hiệu quả của nó.
4. Phương pháp hóa học:
a) Sử dụng nhang muỗi, bình xịt: Tuy nhiên điều này ít nhiều gì cũng ảnh hưởng đến sức khỏe do người sử dụng hít khói, hóa chấn. Phương pháp này nên hạn chế sử dụng, nếu nhà có con nhỏ thì không nên.
b) Tẩm màn: Màn ngủ khi tẩm hoá chất có tác dụng nhanh, kích thích hoặc giết muỗi khi tiếp xúc, ngăn không cho chúng tìm thấy các lỗ rách, thủng ở màn. Sử dụng màn ngủ tẩm hoá chất xua diệt côn trùng sẽ kéo dài thời gian và tác dụng hiệu lực của màn ngủ.
c) Sử dụng các thiết bị chuyên dùng và hóa chất:
Phương pháp này rất hiệu quả cho việc xử lý côn trùng. Tuy nhiên nó đòi hỏi người xử lý phải được trang bị các kiến thức về côn trùng, các loại thuốc được sử dụng và áp dụng đúng quy trình phun thuốc, mặc đúng bảo hộ lao động khi xử lý và vệ sinh đúng cách sau khi xử lý, cách phun như sau:
- Phun tồn lưu: Phun trực tiếp hóa chất lên toàn bộ bề mặt tường trong nhà, vách, rèm cửa, gầm bàn ghế, gầm giá chứa hàng, bồn cây, cống rãnh, khu vực xả rác, khu vực có đèn chiếu sáng ban đêm, ... nhằm diệt trừ và ngăn chặn côn trùng xâm nhập. Thuốc có tác dụng tồn lưu lâu, có khả năng ngăn chặn sự phát triển trở lại côn trùng trong một thời gian dài sau khi phun.
- Phun không gian: được áp dụng cho cả không gian bên trong và khu vực khuôn viên bên ngoài nhà. Sử dụng phun máy phun ULVđưa dưới dạng sương mù vào trong không gian, các ngóc ngách, lên trần cao,các lùm cây, cống rãnh nhằm tiêu diệt ngay các loài muỗi đang có mặt.
Công ty TNHH Diệt Mối- Khử trùng Miền Trung (Mien Trung Pest Control)  là đơn vị đã hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực xử lý côn trùng. Chuyên cung cấp các dich vụ:Phun muoi nha dan gia re, phun muoi nha dan, phun muoi ho gia dinh, phun muoi van phong, phun muoi khach san, phun muoi resort, phun muoi chung cu, phun muoi cong trinh xay dung, phun muoi dich sot xuat huyet, phun muoi dich sot zika, ban thuoc phun muoi, ban thuoc nhung mung, ban thuoc phun con trung, ban den diet con trung…http://dietmoimientrung.com/tag/dich-vu-diet-muoi

 Công ty Diệt Mối - Khử Trùng Miền Trung
Văn phòng: 7B Hồng Bàng, Phước Tiến, Nha Trang, Khánh Hòa.
ĐT: 02583 517 057 – 0903 27 27 87 (Mr Chương) .

Nguồn biên soạn:
- Tham khảo internet.
- Tài liệu xử lý côn trùng của Bộ Y tế.
 
Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn www.dietmoimientrung.com là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
KIỂM SOÁT CON TRÙNG - DIỆT CHUỘT CÓ BẢO HÀNH
12654387
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây